Chúng ta đã biết cách phân loại rác thải chưa?

Phân loại rác thải là bước cần thiết trước khi xử lý rác thải. Vậy chúng ta đã biết cách phân loại rác thải chưa? và việc phân loại rác có tác dụng như thế nào? Chúng ta sẽ cùng tìm hiểu trong bài viết này.

Cùng với sự phát triển ngày càng cao của xã hội, bùng nổ dân số ngày càng nhanh thì vấn đề rác thải lại ngày càng trở lên nóng hơn bao giờ hết.

Ngày xưa khi con người mới chỉ còn là một con số nhỏ thì lượng rác thải xả ra môi trường không đáng là bao nhiêu cho nên đã hình thành những thói quen xấu trong sinh hoạt. Khi mà cái thói quen đấy nó đã được hình thành từ rất lâu vậy cho nên từ bỏ hay thay đổi cần có những khoảng thời gian dài.

Tuy vậy thiên nhiên có đợi cho chúng ta thay đổi hay không ?

Thực trạng ô nhiễm môi trường từ rác thải hiện nay

cach phan loai rac

Nó đang bị biến đổi đi theo từng ngày và chính những hành động của con người nó mới ảnh hưởng xấu và tồi tệ đến với cho môi trường như vậy. Ngày nay khi mà trình độ nhận thức của con người phát triển hơn , họ cũng đã nhận ra được những tác hạ xấu đó và đang ngày một thay đổi cái thói quen sinh hoạt “bừa bãi” như trước đi thay ào đó họ đang có những phương pháp, hành động hướng đến một môi trường xanh hơn, bảo vệ môi trường cũng chính là bảo vệ cuộc sống của chúng ta.

Một trong những hành động thiết thực nhất thay đổi thói quen sinh hoạt xấu đi đó chính là phân loại rác trước khi đem ra môi trường. Ngày chưa thấy được sự ô nhiễm môi trường do rác thải sinh hoạt thì mọi người thường có thói quen vứt rác bừa bãi ra mô trường xung quanh nhà như con sông ngay trước nhà, bờ đê cũng là nơi tập trung rác nhưng không được xử lí, bãi đất trống trở thành những núi rác khổng lồ…..và còn rất nhiều nơi mà cong người họ có thể vứt rác, rất là tùy tiện.

Nhưng đó là chuyện của ngày xưa chúng ta không nên bàn về chúng nữa. Khi đô thị phát triển ngay đến cả những vùng nông thôn đang ngày một áp dụng những hoạt động phân loại rác trước khi đem ra môi trường.

Vậy phân loại rác có tác dụng như thế nào?

cach phan loai rac 2

Phân loại rác thải đó là bước cần thiết trước khi đem xử lí rác thải. Rác nào là rác hữu cơ như rau củ…. thì cho vào một túi, còn những vật khó phân hủy như nilong,  nhựa, chai sành, sứ… thì cũng nên phân chia theo từng loại khác nhau. Ví dụ như những loại rác thải có thể tái chế được như nhựa, giây thì cũng nên bỏ riêng với rác hữu cơ ra để nó không bị trộn lẫn vào với nhau vừa lãng phí nguồn tái chế vừa gây ô nhiễm môi trường.

Như chúng ta đã biết thì nilong, vật liệu sành sứ rất khó bị phân hủy phải cần đến hàng triệu năm mới có thể phân hủy hết 1 túi nilong mà ước tính mỗi ngày có cả hàng triệu chiếc túi nilong được xả thải ra vậy thì đặt câu hỏi số lượng ngày càng lớn như thế thì bao giờ nó mới phân hủy hết.

Câu trả lời chắc chắn là không đến bao giờ cả. Chỉ có thay đổi ý thức của chúng ta biết xử lí chúng một cách hợp lí thì vấn đề phân hủy hay không là tùy thuộc vào công nghệ xử lí mới do chúng ta sáng tạo ra.

Như vậy khi biết cách phân loại rác thì nó sẽ có tác dụng to lớn trong việc bảo vệ môi trường. Rác nó sẽ không còn là vô dụng nữa khi chúng ta biết sử dụng chúng một cách khoa học.

Nguồn: www.moitruongviet.edu.vn

Bạn thấy bài viết này hay chứ?

Hãy để lại đánh giá 5 sao để kích lệ chúng tôi

Average rating 0 / 5. Vote count: 0

No votes so far! Be the first to rate this post.

Cảm ơn bạn đã đánh giá bài viết

Theo dõi Kỹ Nghệ Xanh trên các mạng xã hội khác