Khánh Hòa: Ô nhiễm vì người dân ‘phong tỏa’ bãi rác

Chính quyền địa phương tỏ ra lúng túng trong vận động, thuyết phục người dân để hoạt động này diễn ra bình thường.

Sau khi, người dân thôn Ninh Ích, xã Ninh An, thị xã Ninh Hòa ngăn cản không cho đổ rác tại bãi rác Hòn Rọ, lượng rác tại địa phương này bị tồn ứ, nguy cơ gây ô nhiễm môi trường. Trong khi đó, chính quyền địa phương tỏ ra lúng túng trong vận động, thuyết phục người dân để hoạt động này diễn ra bình thường.

khanh hoa o nhiem vi nguoi dan phong toa bai rac
Chỉ sau 1 ngày, bãi rác tạm thời ở phường Ninh Hiệp đã chất đầy rác.

Bãi rác Hòn Rọ, thuộc Công ty cổ phần đô thị Ninh Hòa, ở phía thượng nguồn thôn Ninh Ích, xã Ninh An, là nơi tập trung rác của cả thị xã Ninh Hòa. Ngày 25/2, khi phát hiện bãi rác bốc mùi hôi thối người dân thôn Ninh Ích đã tập trung chặn xe chở rác không cho lên bãi rác. Ngày 28/2, người dân đã giữ 3 xe chở rác vì cho rằng bãi rác gây mùi hôi thối và ô nhiễm nguồn nước. Sau khi UBND thị xã Ninh Hòa tổ chức đối thoại vào ngày 6/3, người dân địa phương mới chịu thả 3 xe chở rác nhưng vẫn không cho đổ rác trở lại.

Anh Nguyễn Văn Tèo, một người địa phương cho biết: “Không có ai muốn chặn, đêm hôm tới canh giữ mất ăn, mất ngủ. Vì nó ô nhiễm quá. Không chứa được thì bà con phải chặn lại. Đuổi đi, bên đô thị không đi vẫn đổ buộc người dân phải chặn cả xe. Đã không đi làm kiếm tiền được rồi mà phải cắt người canh không thì đêm đến lại đổ trộm. Chặn ở đây là chặn vì ô nhiễm độc hại cho người dân, độc hại, người ta sợ bệnh tật cho con cái về sau”.

Tình trạng ô nhiễm nước ngầm tại thôn Ninh Ích diễn ra từ nhiều năm nay. Trước đây, bãi rác Hòn Rọ chưa được nâng cấp, việc chôn lấp rác khá sơ sài, khu vực này còn có một nghĩa trang lớn và bãi tập kết nguyên liệu bã mía của Công ty Sao Mai Anh… Đây chính những nguồn thải gây ô nhiễm nước ngầm, ảnh hưởng đến đời sống người dân.

Năm 2015, bãi rác Hòn Rọ được nâng cấp, sữa chữa, diện tích khoảng 2 ha, có thể chứa hơn 120 ngàn tấn rác. Bãi rác được lót nhựa nhằm tránh nước rỉ rác thấm vào lòng đất, lượng nước rỉ rác này được thu gom đưa về trạm xử lý. Tuy nhiên, sau thời gian ngắn đưa vào sử dụng, tháng 2 vừa qua, người dân địa phương phát hiện nước rỉ rác từ bãi rác này chảy tràn ra ngoài, nguy cơ ảnh hưởng đến môi trường nên đã chặn xe vào bãi rác.

Người dân thôn Ninh Ích xin được giấu tên cho biết: “Nước từ bãi rác ô nhiễm xuống, từ nghĩa địa xuống. Trong làng đa số nhiễm ít nhiều gì cũng bị nhiễm, nước có màu đen, hôi thối, mấy hôm trước xài được, giờ xài không được. Rác hôi thối ai có thể ở đó mà sống, xưa thì con bò, con chó uống được, người tắm được còn ngày nay thì không, phải dùng nước máy”.

Lượng rác của cả thị xã Ninh Hòa mỗi ngày cần phải xử lý khoảng 70 tấn, trong đó riêng phường Ninh Hiệp khoảng 30 tấn.

Gần 1 tháng nay, kể từ khi người dân ngăn cản không cho đổ rác chính quyền địa phương lúng túng trong việc xử lý. Tại phường Ninh Hiệp, trung tâm của thị xã Ninh Hòa, rác thải đã chất thành đống tại những nơi công cộng, bốc mùi hôi thối, gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng. Vừa qua, thị xã Ninh Hòa yêu cầu các địa phương tự xử lý rác, các phường trung tâm thì đưa rác đi đổ nhờ nơi khác. Tuy vậy, khi đưa rác đi đổ địa phương khác thì bị chính những người dân tại đây ngăn chặn, xua đuổi.

Ông Trần Văn Minh, Chủ tịch UBND thị xã Ninh Hòa, cho biết, nguyên nhân nước rỉ tràn ra môi trường là do lượng mưa quá lớn, hệ thống thu gom bị quá tải. Trước mắt, thị xã yêu cầu Công ty cổ phần đô thị Ninh Hòa sớm có biện pháp khắc phục sự cố tại bãi rác Hòn Rọ bằng giải pháp đào hồ chứa để thu gom nước rỉ, khắc phục xong sẽ tiếp tục đổ rác. Đồng thời, đề nghị lực lượng công an có phương án bảo đảm an ninh trật tự, xử lý nghiêm các đối tượng cố tình vi phạm pháp luật, ngăn cản việc đổ rác. Trong thời gian chờ xử lý, sửa chữa bãi rác Hòn Rọ, UBND thị xã đã đề nghị đưa rác vào đổ tại bãi rác Lương Hòa, thành phố Nha Trang.

Ông Trần Văn Minh, Chủ tịch UBND thị xã Ninh Hòa, tỉnh Khánh Hòa thừa nhận: “Đi tìm nhiều chỗ lắm mà chỗ nào tới cũng bị chặn hết, giờ thì đào hố chứa khoảng 20 ngàn khối, bơm hết bãi rác ra sửa lại bãi rác cũ, cho nó khô sạch. Rồi đổ rác trở lại, trên địa bàn huyện 1 ngày 75 khối, tập trung chủ yếu chỗ thị trấn. Trong thời gian này, các hộ dân bớt xả rác”.

Các vấn đề ô nhiễm môi trường tại thôn Ninh Ích, xã Ninh An tồn tại từ nhiều năm nay, đã và đang được tỉnh Khánh Hòa từng bước khắc phục. Môi trường trong lành là nguyện vọng chính đáng của người dân. Tuy nhiên việc tự ý căn ngản bãi rác hoạt động là hành động không đúng. Sắp tới, Lãnh đạo UBND tỉnh Khánh Hòa cũng sẽ có kế hoạch tổ chức đối thoại với người dân thôn Ninh Ích để giải quyết dứt điểm tồn đọng không để ô nhiễm môi trường kéo dài tại địa phương./.

Nguồn:Thái Bình /VOV – Miền Trung

Bạn thấy bài viết này hay chứ?

Hãy để lại đánh giá 5 sao để kích lệ chúng tôi

Average rating 0 / 5. Vote count: 0

No votes so far! Be the first to rate this post.

Cảm ơn bạn đã đánh giá bài viết

Theo dõi Kỹ Nghệ Xanh trên các mạng xã hội khác