Thừa Thiên-Huế: Nhà máy xử lý rác khiến dân mất ăn, mất ngủ

Cả ngàn tấn rác ứ đọng tại Nhà máy Xử lý rác Thủy Phương (phường Thủy Phương, thị xã Hương Thủy, Thừa Thiên- Huế) đã và đang gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng, khiến cuộc sống người dân điêu đứng.
Rác ứ đọng chất thành núi tại Nhà máy Xử lý rác Thủy Phương gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng. Ảnh: A.S
Rác ứ đọng chất thành núi tại Nhà máy Xử lý rác Thủy Phương gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng. Ảnh: A.S

Dân lãnh đủ

Nhiều tháng nay, người dân sống xung quanh Nhà máy Xử lý rác Thủy Phương (thuộc Công ty cổ phần Đầu tư và phát triển Tâm Sinh Nghĩa) liên tiếp gửi đơn thư kêu cứu đến các cơ quan có thẩm quyền trước việc nhà máy này “bức tử” môi trường. Nguyên nhân là do trong thời gian dài, tại cơ sở xử lý rác này ứ đọng lượng rác thải khổng lồ, gây ô nhiễm nghiêm trọng nguồn nước, không khí trong khu vực.

Theo ghi nhận của PV NTNN, trong khuôn viên của Nhà máy Xử lý rác Thủy Phương, hiện rác thải được chất thành đống cao khoảng 6m, vượt cả chiều cao tường rào nhà máy. Rác ùn ứ trong thời gian dài và không được che chắn cẩn thận nên bốc mùi hôi thối nồng nặc. Vào lúc trời mưa, lượng lớn nước rỉ rác đen ngòm từ núi rác này chảy ra môi trường xung quanh theo các ống cống, làm xuất hiện ruồi nhặng dày đặc.

Nhiều người dân sống xung quanh Nhà máy Xử lý rác Thủy Phương cho biết, nhiều tháng nay cuộc sống của họ bị đảo lộn hoàn toàn bởi việc nhà máy này gây ô nhiễm môi trường nặng nề. Hàng ngày người dân nơi đây luôn phải ngửi mùi hôi đến nhức đầu, nhất là vào lúc trời nắng. “Mỗi lần trời nắng, mùi hôi thối khủng khiếp từ núi rác tấp vào nhà khiến gia đình tôi ai cũng buồn nôn, đang ăn cơm thì phải bỏ bữa giữa chừng. Nhiều lúc cả nhà phải lánh đi nơi khác vì mùi hôi thối làm cho ngạt thở”- một người dân sống gần nhà máy, kể.

thua thien hue nha may xu ly rac khien dan mat an mat ngu 2

Ngoài ngột ngạt bởi mùi hôi thối nồng nặc, người dân nơi đây còn lo lắng đến mất ăn mất ngủ trước việc nước rỉ rác độc hại từ núi rác tồn đọng gây ô nhiễm nguồn nước, gây ảnh hưởng đến sản xuất nông nghiệp. Trên thực tế, trong một thời gian dài, nước rỉ rác từ nhà máy đã chảy vào các khe suối rồi đổ vào hồ Châu Sơn, nơi cung cấp nước tưới cho lượng lớn diện tích ruộng lúa và các ao hồ nuôi trồng thủy sản của người dân trong vùng. Người dân cho đây là nguyên nhân khiến lúa, thủy sản của họ liên tiếp bị mất mùa, vật nuôi mắc nhiều bệnh tật.

Ông Phạm Văn Hiệp- Phó Giám đốc Nhà máy Xử lý rác Thủy Phương cho biết, nhà máy đang tập trung xây dựng, lắp đặt lò đốt mới công suất lớn hơn, nên dự kiến phải đến giữa năm 2017 mới xử lý hết lượng rác tồn đọng.

Bao giờ hết ô nhiễm?

Ông Lê Bá Phúc- Phó Giám đốc Sở TNMT tỉnh Thừa Thiên- Huế cho biết, từ năm 2015, Sở đã nhận được phản ánh của người dân về tình trạng rác thải ứ đọng tại Nhà máy Xử lý rác thải Thủy Phương gây ô nhiễm môi trường. Sau khi nhận được phản ánh, cơ quan này đã phối hợp với các đơn vị liên quan vào cuộc và yêu cầu nhà máy này thực hiện đúng quy định trong quản lý rác thải sinh hoạt. Mới đây, đoàn công tác của Sở TNMT và các cơ quan hữu quan tiến hành kiểm tra và phát hiện nước rỉ rác từ nhà máy chảy ra ngoài môi trường. Qua đó, đoàn đã lập biên bản và yêu cầu nhà máy cam kết xử lý dứt điểm tình trạng này cũng như việc rác tồn đọng.

Theo tìm hiểu của PV NTNN, Nhà máy Xử lý rác Thủy Phương đi vào hoạt động từ năm 2007. Đây là nơi tiếp nhận và xử lý rác thải của các địa phương trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên – Huế. Theo công suất thiết kế, mỗi ngày nhà máy này xử lý 200 tấn rác thải. Ông Phạm Văn Hiệp – Phó Giám đốc Nhà máy Xử lý rác Thủy Phương thừa nhận, đến thời điểm hiện tại, cơ sở này đang tồn đọng hơn 1.000 tấn rác từ quý I.2016. Theo ông Hiệp, nguyên nhân là do công suất xử lý rác của nhà máy bị giảm 50% (từ 200 tấn rác/ngày xuống còn 100 tấn rác/ngày), vì trong quá trình sửa chữa, bảo trì, nhà máy phải tháo dỡ 1 lò đốt, dự kiến phải đến giữa năm 2017 mới xử lý hết lượng rác tồn đọng. Và như vậy nghĩa là người dân còn phải chịu đựng dài dài.

Nguồn: www.xaluan.com (danviet)

Bạn thấy bài viết này hay chứ?

Hãy để lại đánh giá 5 sao để kích lệ chúng tôi

Average rating 0 / 5. Vote count: 0

No votes so far! Be the first to rate this post.

Cảm ơn bạn đã đánh giá bài viết

Theo dõi Kỹ Nghệ Xanh trên các mạng xã hội khác